Các câu hỏi thường gặp trong thiết kế và xây dựng

Qua nhiều năm đồng hành cùng các chủ đầu tư trên mọi miền tổ quốc, Xaydungnamcuong đã nhận được rất nhiều những câu hỏi trong suốt quá trình thi công xây dựng nhà ở. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin phép tổng hợp lại câu hỏi và đưa ra câu trả lời chi tiết để quý khách hàng có thể tham khảo.

Nên xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ?

Trả lời: Thực tế việc xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ sẽ dựa vào điều kiện tài chính, mức độ hư hỏng của căn nhà cũng như mong muốn của chủ đầu tư. Cụ thể như sau:

Nên xây nhà mới hoàn toàn khi:

  • Ngôi nhà cũ của bạn đã mục nát. Đây chính là lúc bạn cần nghĩ đến phương án xây một không gian sống mới cho gia đình của mình. Khi mà kết cấu nhà xuống cấp thì việc cải tạo, chắp vá là không nên.
  • Bạn muốn thay đổi toàn bộ ngoại thất. Khi căn nhà xuống cấp thì ngoại thất là yếu tố bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dưới tác động của mưa nắng, khí hậu biến đổi thì bề ngoài căn nhà sẽ trở nên “xấu xí” hơn bao giờ hết.
  • Phong thủy của toàn bộ căn nhà không “chuẩn”. Đối với những hộ gia đình xem trọng yếu tố phong thủy thì việc xây mới là khả thi nhất. Việc xây mới từ đầu sẽ là cơ hội giúp bạn có được một diện mạo mới và một lựa chọn phong thủy tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Nên cải tạo nhà cũ khi:

  • Điều kiện sử dụng nhà vẫn tốt. Nếu như căn nhà của bạn có tuổi thọ không quá cao và kết cấu vẫn ổn thì chúng ta chỉ nên tiến hành sửa chữa lại mà thôi. Thợ thi công sẽ tiến hành các công việc như sửa sang nội thất, sơn tường, setup lại mọi thứ, từ đó bạn sẽ có được một không gian sống hoàn toàn mới mẻ và thu hút vô cùng.
  •  Tài chính có hạn. Chính xác là nếu tài chính không quá dư dả vì việc cải tạo nhà cũ là lựa chọn sáng suốt.
  • Việc xây mới không thuận tiện. Nếu căn nhà của bạn nằm liền kề với các hộ gia đình khác và việc phá dỡ gây ảnh hưởng đến kết cấu của các ngôi nhà bên cạnh thì chúng ta chỉ nên lựa chọn việc cải tạo thôi nhé.

Tại sao giá xây dựng lại tăng lên khi diện tích giảm dần?

Trả lời: Bạn phải biết rằng, hợp đồng thi công trọn gói tính theo m2 là hợp đồng khoán gọn, hai bên đều thống nhất giá trị khoán đó. Cơ sở để xác nhận là đơn giá và diện tích m2.

Trong quá trình thi công trọn gói, có rất nhiều chi phí mà đơn vị thi công phải bỏ ra dù công trình lớn hay nhỏ (chi phí bảo vệ, chi phí giám sát thi công, chi phí vận chuyển…). Chính bởi lẽ đó, đối với những công trình quá nhỏ thì chủ thầu sẽ phải tăng giá để bù đắp lại các chi phí đó.

Một hệ khung nhà gồm những thành phần nào?

Trả lời: Một hệ khung nhà sẽ gồm 5 phần chính là: cột nhà (mục đích truyền lực xuống đất), dầm nhà (dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (nâng đỡ các vật thể bên trong ngôi nhà), tường nhà (bao gồm tường ngăn chia bên trong, tường bao bên ngoài, tất cả được xây bằng gạch), cầu thang (còn gọi là hành lang giao thông bên trong)

Hồ sơ thủ tục xin cấp phép đối với công trình nhà ở gồm những gì

Trả lời: Hồ sơ xin cấp phép đối với những công trình nhà ở dân dụng sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (có mẫu sẵn)
  • Bản sao công chứng quyền sở hữu nhà hoặc quyền sử dụng đất.
  • Bản đồ đo đạc vị trí khu đất do cơ quan có tư cách pháp nhân đo thực tế và lập nên.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình

Có nên xây nhà trọn gói?

Trả lời: Có nhưng cũng còn tùy vào điều kiện tài chính, thời gian và mong muốn của mỗi người mà đưa ra lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được một đơn vị thi công xây nhà trọn gói có tâm, có kinh nghiệm thì việc xây nhà của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Cách xử lý khi nhà có dấu hiệu sụt lún

Trả lời: Tình trạng sụt lún nhà là đặc biệt nghiêm trọng, nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của mọi người sống trong gia đình. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể là: thi công ẩu, giám sát lỏng lẻo, thiết kế không cân đối giữa phần khung và móng.

Nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì việc liên hệ đến đơn vị xây dựng uy tín càng sớm càng tốt là điều nên làm. Đơn vị có chuyên môn sẽ giúp bạn xác định rõ nguyên nhân gây ra sụt lún để từ đó đưa ra phương án tối ưu nhất.

Đơn vị thầu sẽ giúp di chuyển, căn chỉnh ngôi nhà của bạn về vị trí ban đầu bằng cách sử dụng cột gỗ, tre hoặc giá đỡ. Tiếp đó, hệ thống máy tính sẽ quét lại toàn bộ ngôi nhà bao gồm phần diện tích xung quanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời