Mẹo làm biến mất vết xước trên đồ nội thất bằng gỗ

Cách xử lý hiệu quả những vết trầy xước trên đồ nội thất bằng gỗ trong nhà là gì?  Những món đồ nội thất bằng gỗ sang trọng, đẹp mắt nhưng cũng rất dễ bị trầy xước bởi các lý do không mong muốn. Các vết xước này nếu không xử lý lâu ngày sẽ khiến đồ nội thất của bạn cũ đi và mất giá trị. Hôm nay Nam Cường sẽ bật mí một số mẹo làm biến mất những vết xước đáng ghét này.

Đối với những vết xước nhỏ và không quá sâu

Những vết xước nhỏ và mờ trên đồ nội thất bằng gỗ có thể làm “biến mất” theo những cách sau:

Dùng quả óc chó

 

dùng quả óc chó làm mất vết xước

Sử dụng quả óc chó để làm mất vết xước trên đồ nội thất gỗ

 

Bạn lấy nhân của quả óc chó ra và chà xát vào vết xước để dầu của quả óc chó thấm xuống gỗ. Bạn sẽ nhận thấy các vết xước sẽ nhanh chóng bị che mờ và biến mất. Nếu vết xước lớn hơn 1 chút, bạn chà xát lâu hơn để dầu óc chó ra nhiều hơn. Cuối cùng, bạn dùng vải mềm để lau và đánh bóng chỗ bị xước.

Dùng bã cà phê

Cà phê pha chế xong bạn đừng vội bỏ bã đi. Hãy sử dụng chúng để làm mờ đi vết xước cho các món đồ nội thất bằng gỗ ở trong nhà bạn theo hướng dẫn sau:
Lấy bã cà phê còn ẩm chà xát vào bề mặt vết xước và để khô tự nhiên. Sau đó, bạn dùng khăn ẩm lau lại, vết xước sẽ mờ đi trông thấy.

Dùng sáp màu/bút màu

 

dùng sáp màu xóa vết xước

Dùng sáp màu xóa vết xước rất hiệu quả, dễ dàng

 

Bạn dùng bút sáp màu/bút màu có cùng tone với màu của đồ gỗ và chà lên bề mặt đồ gỗ cho đến khi những vết trầy xước đầy sáp. Sau đó, bạn dùng vải sạch, mềm lau qua. Bôi thêm 1 lớp dầu bóng lên trên để đạt hiệu quả như mong muốn.

Đối với vết trầy xước lớn, đồ gỗ bị tách

 

 

sơn lớp sơn bóng lên nội thất

Sơn lớp sơn bóng lên nội thất để xóa các vết xước

 

Trong trường hợp này bạn nên dùng keo dán gỗ và mùn cưa để xử lý. Trộn đều mùn cưa và keo dán gỗ với nhau, sau đó bạn bôi lên vết trầy xước hoặc vết tách trên đồ nội thất bằng gỗ. Để khô tự nhiên, sau đó dùng giấy ráp/giấy nhám đánh nhẵn bề mặt.

Để loại bỏ hoàn toàn vết trầy xước lớn hoặc vết tách và trả lại vẻ đẹp cho chúng, bạn nên bôi một lớp sơn bóng lên trên. Với cách làm này, đồ nội thất bằng gỗ của bạn trở nên đẹp hơn, tuổi thọ cũng cao hơn.