Thiết kế cổng chùa ngũ quan mái Nhật

Khi đặt chân tới bất cứ một ngôi chùa nào tại Việt Nam, chúng ta đều phải bước qua cổng tam quan với thiết kế kiến trúc khá giống nhau. Tuy nhiên, đến với chùa Phật Quốc Vạn Thành ở Bình Phước, bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của mẫu thiết kế cổng chùa theo phong cách Nhật Bản.

Nét độc đáo của chùa Phật Quốc Vạn Thành chính là mái của cổng chùa. Được thiết kế theo phong cách Nhật, chóp mái hơi thẳng đứng và thoải dần xuống, uốn cong ở đỉnh với độ cong vừa phải, cổng chùa toát lên sự uy nghi nhưng không kém phần mềm mại. Rồng không phải linh vật trong quan niệm của người Nhật nên cổng chùa phong cách nhật, ở trên mái không có hoa văn hình rồng như ở Việt Nam. Mái chùa Nhật khá rộng và hơi dốc xuống phía dưới để thoát nước vào mùa mưa một cách dễ dàng.

 

cổng chùa phật quốc

Cổng chùa được chạm khắc tinh xảo

Thiết kế cổng chùa Phật Quốc Vạn Thành vẫn giữ được lối kiến trúc cổng tam quan truyền thống của người Việt với 3 cửa và 3 lối đi khác nhau. Lối đi ở giữa được thiết kế lớn nhất, nhô cao hơn. Hai lối đi bên cạnh nhỏ hơn và có kích thước bằng nhau. Hai cửa giả ở ngoài cùng kết hợp với tượng thần hộ vệ ở phía trước làm tăng thêm tính uy nghiêm và tâm linh cho chùa. Vách cổng xây tường gạch, phủ một lớp sơn màu trắng và tạc nổi những hoa văn cầu kỳ, tinh xảo. Phần trán cổng khá cao vào rộng, nổi bật trên đó là dòng chữ “Phật Quốc Vạn Thành” màu vàng. Kèm theo đó là các họa tiết hoa văn vô cùng tinh tế, mang dấu ấn của kiến trúc đình chùa xưa.

 

kiến trúc nhật trong thiết kế cổng chùa

Thiết kế cổng chùa không thể thiếu hàng câu đối bằng chữ Hán được tạc ở hai bên lối vào mỗi cổng. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Việt nói chung và của người Á Đông nói riêng, thể hiện phong thái của thiền môn, hàm chứa triết lý sâu xa của đạo Phật.

Sau đây là toàn bộ mẫu thiết kế quần thể Phật Quốc Vạn Thành do chính tay KTS Nam Cường thiết kế và sáng tạo nên:

 

mẫu cổng chùa 5 gian

 

vẻ đẹp tinh tế của cổng chùa

 

thiết kế cổng chùa mái Nhật

 

phối cảnh cổng chùa

 

kiến trúc mẫu thiết kế cổng chùa ngũ quan

 

chùa phật quốc vạn thành