Bộ sưu tập thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ đẹp mắt và đúng tiêu chuẩn là ước mơ của rất nhiều hộ gia đình. Công trình tâm linh này luôn đòi hỏi nhà thiết kế phải có sự am hiểu sâu sắc về phong thủy, cũng như biết cách lựa chọn và bố trí nội thất sao cho thật hài hòa và độc đáo. Hiểu rõ được những khó khăn của chủ đầu tư, bài viết dưới đây, Nam Cường sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích liên quan đến thiết kế nhà thờ, mời các bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu về nhà thờ họ

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc tâm linh dành để thờ cúng ông bà, tổ tiên trong dòng họ. Đây còn là nơi lưu giữ những chiến tích, văn thư, giấy tờ quan trọng của cha ông để lại. Không những thế, nhà thờ họ còn thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của thế hệ con cháu dành cho cha ông đi trước.

Đặc trưng nhà thờ họ Việt Nam

Nhà thờ họ xuất hiện phổ biến trong đời sống văn hóa người Việt, nhất là các khu vực đồng bằng và trung du Bắc, Trung Bộ. Mỗi một vùng miền sẽ có kiểu thiết kế và xây dựng nhà thờ khác nhau, phù hợp với văn hóa của từng địa phương đó. Thông thường, với các chi họ lớn, ngôi nhà dành riêng cho thờ cúng tổ tiên, giữ gia phả gốc từ đời ông thủy tổ của dòng tộc sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn, do dòng trưởng nam đứng ra thờ phụng. Còn các nhà thờ chi họ là nơi thờ cúng ông tổ chi trưởng của các nhánh họ quy mô nhỏ hơn.

 

mẫu nhà thờ họ

Không gian nhà thờ họ gỗ tự nhiên

Xét về mặt kiến trúc, nhà thờ họ có kiểu thiết kế khá gần gũi với các kiến trúc nhà ở thiên về hơi hướng dân gian. Còn xét về công năng sử dụng, đây lại là công trình tâm linh dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên. 2 yếu tố này được coi là những yếu tố chính tạo nên đặc trưng cho công trình kiến trúc nhà thờ họ.

Bố cục nhà thờ

Một công trình nhà thờ đạt chuẩn cần phải có bố cục đầy đủ và rõ ràng, bao gồm:

Tường rào: là hạng mục bảo vệ bao quanh nhà thờ, nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh, trật tự, tránh sự tranh chấp đất đai.

Cổng nhà thờ họ: Tùy theo sở thích và văn hóa của từng vùng miền để thiết kế cổng nhà thờ theo kiểu dáng phù hợp.

Bình phong nhà thờ: Giúp ngăn chặn những luồng khí xấu tràn vào nhà.

Khuôn viên, cảnh quan sân vườn: Tùy theo diện tích của mảnh đất để chủ đầu tư có thể bố trang trí cây cối, hòn non bộ,…sao cho phù hợp. Cảnh quan sân vườn không những có chức năng điều tiết vận khí, mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho nhà thờ.

Từ đường: Phần thiết kế quan trọng nhất, tọa lạc ngay giữa trung tâm của khu vườn.

kiến trúc nhà thờ

Nhà thờ có bố cục rõ ràng, khao học, đạt tiêu chuẩn thiết kế

Phong thủy xây nhà thờ họ

Hình thể và kích thước

Phong thủy là yếu tố được coi trọng hàng đầu trong thiết kế nhà thờ họ. Mô hình kiến trúc phức tạp này yêu cầu đội ngũ kiến trúc sư phải có sự am hiểu sâu sắc về phong thủy, nhằm mang đến nhiều bình an, may mắn cho gia chủ. Tùy thuộc vào nguồn kinh phí của chủ đầu tư để có thể quyết định được quy mô, kích thước của công trình.

Những hình thể nhà chúng ta vẫn thường bắt gặp trong thiết kế nhà thờ họ là “nhất, nhị, đinh, công, quốc”, ngày nay, lại có thêm những công trình nhà thờ 5 gian, nhà thờ 3 gian 2 mái,….Thông thường thì các kiến trúc sư sẽ làm theo chữ “đinh” trong các mẫu nhà thờ họ, chữ “công” cho các công trình đền chùa cấp làng xã, và chữ “quốc” cho các công trình cấp Quốc gia.

Về địa thế đất

Trong quá trình thiết kế, chúng ta cần phải chú ý đến vị trí, hướng xây dựng cho nhà thờ sao cho phù hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ. Nếu muốn con cháu sau này được hưng vượng và phát triển, bạn nên tìm được địa thế long mạch tốt, tránh xa các huyệt xấu trong khu vườn. Vì đây là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia chủ, chính vì thế, để thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm để có thể an tâm và tin tưởng xây dựng.

 

nhà thờ 3 gian 4 mái

Mẫu thiết kế nhà thờ nằm trên địa thế đất tốt, hợp phong thủy

Nội thất

Nội thất bên trong còn được coi là linh hồn của cả công trình nhà thờ. Chính vì thế, bài trí nội thất đúng cách sẽ quyết định rất lớn đến sự phát triển phồn thịnh của cả dòng tộc. Trong quá trình bài trí, cần chú ý:

Tuyệt đối không sử dụng gỗ đã dùng rồi để thiết kế bàn thờ, đây được xem là điều tối kỵ nhất, mang đến nhiều vận xui cho gia chủ.  Nếu những dòng họ nào có khoản chi phí đầu tư lớn thì nên sử dụng gỗ lim, loang não,… để làm bàn thờ.

Không sử dụng các thiết bị từ trường trong khu vực nhà thờ, khiến sóng âm không tụ lại được.

Ánh sáng hài hòa, ấm cúng, thể hiện được sự trang nghiêm, gần gũi.

nội thất gỗ tự nhiên nhà thờ

Không gian nội thất gỗ tự nhiên cao cấp

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ

Tiêu chuẩn kiến trúc

Quy mô: Phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế và nhu cầu của mỗi 1 dòng họ khác nhau (tùy vào số lượng thành viên), chứ không có bất cứ tiêu chuẩn nào về quy mô xây dựng nhà thờ.

Kiến trúc mái: Thiết kế kiến trúc mái nhà thờ họ khá đa dạng và phong phú. Đối với những công trình 2 mái truyền thống thì triền mái sẽ thẳng, không cong, trong khi đó mẫu 4 mái và 8 mái thì góc được các kiến trúc sư thiết kế hất lên, nhằm tạo được độ cong và thoát tục.

Hoa văn trang trí phần mái của nhà thờ họ sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với đền chùa. Thông thường, người ta thường không chạm rồng mà chọn những hoa văn đặc trưng như: Đại tự, mặt nguyệt, vân mây,…để trang trí phần chính giữa của mái.

Chạm khắc hoa văn trang trí: Đây được coi là nét đặc trưng trong từng loại công trình, đặc biệt là trong kiến trúc cổ Việt Nam, nó chiếm 1 phần vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên vẻ đẹp, nét văn hóa riêng của từng vùng miền.

Sử dụng thước tầm: Một loại thước được sử dụng rất phổ biến trong các mô hình kiến trúc cổ ở Việt Nam, dùng để đo đạc kích thước xây dựng, đem lại sự cân xứng đẹp nhất cho ngôi nhà. Kích thước của vì kèo và bộ khung nhà sẽ được đánh dấu bằng mực trên 1 thanh thước tre và gác lên trần nhà, nhằm giúp chủ đầu tư có thể dễ dàng thay thế, tu sửa các bộ phận, cũng như xây lại nhà từ đường.

tổng thể nhà thờ họ

Phối cảnh nhà thờ họ có cổng tam quan

Kết cấu

Cột

Là phần đỡ chính, chịu phần lực cho toàn bộ khối lượng của ngôi nhà. Bạn có thể dùng cột tròn hoặc vuông tùy theo sở thích của mỗi gia đình, nhằm tạo nên sự vững chắc, khỏe khoắn và giúp nhà từ đường kiên cố, vững vàng hơn. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ thì thông thường sẽ có những loại cột như sau:

Cột cái: Thân cột tròn, mập đặt ở 2 đầy nhịp chính nhằm giúp không gian có chiều sâu hơn.

Cột con: Nằm ở đầu các nhịp phụ, có chiều cao thấp hơn cột cái nhằm mục đích tạo ra độ dốc của mái nhà.

Cột hiên: Ngắn hơn cột con, nằm ở hiên nhà.

Kèo

Kèo là đơn vị cơ bản để nói về kích thước của ngôi nhà. khoảng cách giữa 2 vì kèo còn được gọi là gian. Tùy vào văn hóa vùng miền cũng như sở thích, quy mô của công trình để thiết kế sao cho phù hợp.

Có thể hiểu là các giằng ngang, liên kết các cột cái và cột con, cột hiên lại với nhau.

Kẻ

Theo tiêu chuẩn của thiết kế nhà thờ, người ta quy định kẻ là các loại dầm đơn được họ bố trí theo phương chép của ngôi nhà. Có 2 loại kẻ là kẻ ngồi và kẻ hiên.

Bảy

Phần dầm nằm trong khung, có nhiệm vụ đỡ phần mái vẩy, được gắn với cột con nhằm tạo sự liên kết phía sau nhà. Do không có 4 mặt mái hiên và cột hiên thông thoáng nên bảy hay dùng cho các kiến trúc đình, chùa.

Hoành, dui, mè

Có nhiệm vụ nâng đỡ mái nhà, hoành được đặt nằm ngang theo chiều dài của nhà, dui đặt theo chiều dốc của mái giao với hoành, còn mè thì được đặt song song với hành, gối lên dui,…

nhà thờ họ 3 gian mái kiểu

Mẫu thiết kế nhà thờ ngũ cấp

Nội thất nhà thờ

Toàn bộ nội thất trong nhà thờ họ cần được bài trí đúng cách và hợp phong thủy.

Gian thờ chính ở giữa

Đây là khu vực dành để thực hiện các nghi thức thờ cúng, lễ lạt chính. Bàn thờ sẽ được các kiến trúc sư chia làm 2 hoặc 3 cấp. Bàn ô sa, sập thờ,…được đặt ở cấp 1 phía ngoài cùng. 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính ở cấp 2, dùng để ngặt ngại thờ và bài vị tổ.

Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ án hành thường được đặt trong cùng gian chính cao nhất, chiều cao thông thường là1m47. Gian chính đặt bàn thờ ô sa, được bài trí ngũ sự, mâm bồng, đài nến, bát hương,….

Gian hồi đặt 2 bên

2 gian thờ 2 bên nhà thờ họ thông thường sẽ được lập 1 bàn thờ bà cô, ông mãnh – người chết trẻ chưa lập gia đình và 1 bàn thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng hoặc 1 bàn thờ dành cho chi trưởng.

Thông thường, nhà thờ họ sẽ là nơi tụ họp, tiếp khách nên việc bố trí thêm phòng ngủ và khu vực nấu ăn là điều cần thiết. Chính vì thế, bạn cũng cần phải cân nhắc việc thiết kế nội thất sao cho đúng cách và hợp với phong thủy của nhà thờ.

Một số mẫu nhà thờ phổ biến

Nhà thờ họ 2 tầng

thiết kế nhà thờ 2 tầng

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng độc lạ

Đây là một trong những mẫu thiết kế tốn nhiều thời gian và công sức nhất của Nam Cường. Vì số lượng các thành viên trong dòng họ đông, nên chủ đầu tư đã yêu cầu chúng tôi thiết kế làm sao để đáp ứng đủ công năng sử dụng cho mọi người. Công trình được chia thành nhiều phần chức năng khác nhau bao gồm phòng thờ chính, phòng ngủ, khu vực nấu nướng và ăn uống khi có dịp lễ.

Các kiến trúc sư đã sử dụng hệ thống cột tròn khỏe khoắn để nâng đỡ cho toàn bộ công trình. Cửa chính, cửa sổ, lan can,…tất cả đều được làm từ gỗ tự nhiên cao cấp, kết hợp với việc sử dụng gói đỏ để lợp cho phần mái và hiên, đem lại cảm giác gần gũi, sang trọng cho kiến trúc ngôi nhà. Ở các dãy hành lang, chúng tôi còn treo thêm rất nhiều đèn lồng màu đỏ, không những mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình, mà còn đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình.

 

cảnh quan nhà 3 gian

Cảnh quan sân vườn gần gũi và thực sự thiên nhiên

Các kiến trúc sư đã sử dụng gạch đỏ cho thiết kế sân nhà, mang đậm kiến trúc dân gian từ thời xa xưa. Xung quanh nhà thờ chúng tôi cũng cho bố trí rất nhiều cây xanh, giúp không khí trong lành, thoáng mát, đồng thời, đây còn là cách để thu hút nhiều vận khí tốt lành, mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho chủ đầu tư.

Mẫu nhà thờ 3 gian

Kiến trúc

Thông thường, nhà thờ 3 gian là kiến trúc tâm linh được xây dựng phổ biến nhất ở Việt Nam. Không những đáp ứng được những tiêu chuẩn về kiến trúc, công năng sử dụng mà mô hình này còn đem lại tính thẩm mỹ, gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng những người được chiêm ngưỡng nó.

nhà thờ 3 gian

Nhà thờ 3 gian – kiểu kiến trúc tâm linh phổ biến của người Việt

Ở mẫu thiết kế này, các kiến trúc sư của Nam Cường đã cho xây dựng bậc ngũ cấp trước khi bước vào khu vực thờ tự. Điều này cũng tạo nên được sự tôn nghiêm, bề thế cho nhà thờ, đồng thời bậc ngũ cấp theo quan niệm phong thủy sẽ mang đến sự hưng thịnh, bình an cho con cháu trong dòng họ. Cột trụ hình tròn khỏe khoắn, kết hợp với hệ thống cửa chính 4 cánh độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng cho toàn bộ công trình. Xung quanh nhà thờ, chúng tôi đã trồng thêm rất nhiều cây xanh, mang biểu tượng của luồng sinh khí tốt tươi, tràn đầy sức sống.

Nội thất

Nội thất bên trong cũng được các kiến trúc sư sử dụng gỗ lim cao cấp, mang để vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho không gian nhà thờ.

 

nội thất thờ cúng

Nội thất làm từ gỗ cao cấp và được bài trí đúng với phong thủy

Trên bàn thờ, các kiến trúc sư đã cho bài trí đầy đủ bài vị, bát hương,….và sắp xếp chúng 1 cách hợp lý và đúng tiêu chuẩn. Việc sắp xếp nội thất đúng cách sẽ đem lại rất nhiều may mắn, sự bình an cho gia chủ. Chính vì thế, bất cứ hộ gia đình nào cũng thế, bạn tuyệt đối phải lưu ý vấn đề này.

Hai bên bàn thờ là 2 câu đối, phía trên là một bảng hiệu được đặt ngay giữa trung tâm của căn nhà, tất cả đều được chạm khắc bằng chữ Hán, tạo nên sự uy nghiêm, bề thế cho dòng tộc. Chúng tôi còn bố trí thêm 1 chiếc sập lớn ngay giữa nhà, giúp con cháu có thể quỳ vái thuận tiện mỗi khi làm thủ tục lễ nghi vào các dịp lễ tết. Hai gian bên trái và phải của bàn thờ sẽ là nơi dành để trò chuyện và tiếp khách. Các kiến trúc sư đã bố trí thêm 2 bộ bàn ghế có thiết kế đơn giản, sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, để gây được thiện cảm cũng như có chỗ ngồi thoải mái khi có khách khứa, con cháu đến thăm. Các đường nét, hoa văn trang trí trong nhà đều được chúng tôi dành hết tâm huyết và sự tinh tế của mình để thiết kế, nhằm mang đến cho chủ đầu tư 1 không gian thờ cúng độc đáo và cuốn hút.

Nhà thờ 5 gian

không gian thờ cúng 5 gian

Mẫu thiết kế nhà thờ 5 gian cao sang và quyền quý

Nhà thờ 5 gian thường mang vẻ đẹp độc đáo và có nét quyến rũ rất riêng so với các kiểu kiến trúc khác. Ở mẫu thiết kế này, chúng tôi đã phân chia từng khu vực rõ ràng bao gồm phần thờ tự, phòng tiếp khách, phòng nghỉ ngơi,… nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu mà mọi người cần. Bậc ngũ cấp bước vào nhà được lát màu xanh dương, nổi bật giữa tone màu nâu trầm của cửa và màu đỏ của sân vườn. Hệ thống mái ngói được thiết kế theo kiểu dáng rất độc đáo, các kiến trúc sư còn trang trí thêm hình ảnh 2 con rồng đang bay ngay giữa trung tâm của mái, tạo nên sự uy quyền và tôn nghiêm cho công trình kiến trúc tâm linh này. Ngay ở phía trước nhà thờ, các kiến trúc sư còn bố trí thêm 2 con hạc và 1 bát hương màu vàng đồng, không những tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho mọi người, mà còn có ý nghĩa rất lớn, thu hút được nhiều vận khí tốt lành, mang đến sự hưng thịnh, tài lộc cho chủ nhà.

Nhà thờ có hậu cung

thờ cúng có hậu cung

Cảnh quan sân vườn rộng rãi và thoáng mát, được chụp từ trên xuống

Nhìn từ xa, công trình hiện lên với vẻ đẹp cao sang và quyền quý. Lối đi vào nhà còn được các kiến trúc sư thiết kế thêm hình ảnh con rồng đầy oai hùng và kiêu hãnh. Hệ thống mái ngói cũng được đầu tư và trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ hơn. Sở hữu diện tích sân vườn rộng rãi, chủ đầu tư đã yêu cầu chung tôi bố trí thêm cây xanh xung quanh nhà thờ, nhằm đem lại nhiều vận khí tốt lành cho gia chủ.

Dù cho có sống ở thời đại nào đi chăng nữa thì nét đẹp tâm linh vẫn mãi mãi vẹn nguyên trong tâm thức của mỗi người. Và nhà thờ họ vẫn sẽ là luôn là nguồn cội, là nơi chốn đi về của các thế hệ con cháu trong dòng tộc, là nét đẹp văn hóa mãi mãi không thể xóa nhà đối với mỗi người con đất Việt. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin bổ ích, từ đó có thêm ý tưởng và những lưu ý quan trọng để thực hiện thành công những công trình nhà thờ họ độc đáo và đạt tiêu chuẩn. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976222555 để được tư vấn miễn phí.