Tổng hợp thiết kế nhà thờ họ đẹp

Thiết kế nhà thờ họ là công trình thuộc kiến trúc tâm linh và đã rất quen thuộc với người dân Việt nói chung. Tuy nhiên để thiết kế nhà thờ chuẩn phong thủy thì không phải ai cũng biết. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đề có cái nhìn tổng quát hơn.

Bên cạnh lĩnh vực chính là thiết kế biệt thự, nội thất, Nam Cường NCDC còn ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những công trình thiết kế nhà thờ họ được hoàn thiện và gửi đến quý chủ đầu tư trên mọi miền tổ quốc. Tuy nhiên, với những chủ đầu tư không có chuyên môn về lĩnh vực này thì sẽ không nắm rõ được những thông tin về phong thủy xoay quanh nhà thờ họ. Bài viết này của chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi nhà thờ họ là gì? những yếu tố phong thủy cần lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ.

Nhà thờ họ là gì

Thiết kế nhà thờ họ nhằm mục đích để con cháu thờ cúng tổ tiên, cha ông đi trước

Nhà thờ họ được coi là nơi thờ phụng cha ông, tổ tiên. Đây là công trình không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh, nó còn thể hiện một nét đẹp truyền thống rất xưa, rất đáng trân trọng của người dân Việt, nhờ nó mà các giá trị tinh thần của con người hiện đại ngày càng được nâng cao, góp phần mang đến một lối sống văn minh hơn. Theo Wikipedia thì nhà thờ họ được định nghĩa như sau:
“ Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay của họ).

Mẫu thiết kế nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị. Hằng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ, nó đồng thời cũng là dịp để đại bộ phận có xu hướng khuếch đại quan hệ họ hàng, nối lại mối quan hệ lỏng lẻo”

không gian nhà thờ 5 gian

Phong thủy xây nhà thờ họ

Để sở hữu Thiết kế nhà thờ họ chuẩn phong thủy không phải là điều đơn giản

Về hình thể nhà và kích thước

Như đã trình bày ở trên, nhà thờ họ là công trình kiến trúc thuộc tâm linh, chúng ghi đậm dấu ấn truyền thống nên yếu tố phong thủy được xem trọng hàng đầu. Những công trình nhà thờ họ đòi hỏi đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thợ thi công phải thực sự vững tay nghề, có bề dày kinh nghiệm. Trong thiết kế nhà thờ họ, hẳn bạn sẽ gặp những hình thể nhà là chữ “nhất, nhị, đinh, công, quốc”, thời hiện nay sẽ có thêm những công trình nhà thờ 3 gian 2 mái, nhà thờ 5 gian, nhà thờ 4 mái, 8 mái…tất cả sẽ phụ thuộc vào nguồn kinh phí của chủ nhà và quy mô của toàn bộ công trình. Thông thường trong các mẫu nhà thờ họ, kiến trúc sư hay làm theo hình chữ “đinh”, còn đối với những công trình đình chùa cấp làng, xã, phường thì sẽ làm theo chữ “công”. Còn đối với công trình cấp quốc gia thì chữ “Quốc” sẽ là lựa chọn tối ưu. Chúng ta có thể lấy ví dụ điển hình đó là Quốc Tử Giám tại thủ đô Hà Nội.

thiết kế nhà thờ gia đình

Mẫu Thiết kế nhà thờ họ 3 gian do Nam Cường NCDC thiết kế và thi công hoàn thiện

Về địa thế đất

Chúng tôi đang muốn nói đến vị trí, hướng xây dựng của thiết kế nhà thờ. Khi xây dựng, chúng ta phải tìm được địa thế long mạch phù hợp để con cái sau này hưng vượng. Bên cạnh đó hướng xây dựng phải chuẩn phong thủy, phải trả lời được câu hỏi phía nào có thủy, phía nào có sơn, khu vực nào sẽ trồng cây, khu vực nào sẽ làm hồ cảnh, hoặc huyệt tốt và xấu của lô đất nằm ở đâu?… Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng có những hiểu biết nhất định về phong thủy để sắp đặt địa hình xung quanh công trình nhà thờ thật hợp lý. Trong đa số những trường hợp này, chủ đầu tư nên nhờ đến sự tham vấn của các chuyên gia, các bậc thầy phong thủy, họ sẽ đưa ra những lời tư vấn chính xác nhất. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu về phong thủy xây nhà tại đây

 

nhà thờ họ 2 tầng

Những khu vực trong Thiết kế nhà thờ họ đều được bố trí cân đối, khoa học và đáp ứng được yếu tố phong thủy

Nội thất khu vực thờ phải hợp phong thủy

Bề ngoài kiến trúc nhà thờ đương nhiên là rất quan trọng. Tuy nhiên việc bài trí nội thất bên trong mới được xem là linh hồn của cả công trình. Bài trí nội thất theo thuyết “tứ tượng” sẽ phần nào quyết định đến sự phát triển phồn thịnh của cả dòng họ đó. Mội vài điểm lưu ý nhỏ có thể kể đến như:

– Bàn thờ tuyệt đối không dùng gỗ đã dùng rồi. Nếu gia chủ hay dòng họ có điều kiện về tài chính thì nên sử dụng gỗ long não, đàn hương để làm bàn thờ.
– Trong khu vực nhà thờ rất không nên sử dụng các thiết bị có từ trường vì điều đó khiến sóng âm không được tụ lại.
– Yếu tố ánh sáng trong khu vực thờ họ phải ấm cúng, gần gũi mà không kém phần trang nghiêm. Ánh sáng vàng là phù hợp nhất đối với phong cách thiết kế nhà thờ họ này.

kiến trúc mẫu nhà thờ họ

 

Nội thất nhà thờ họ

Trên đây là những lưu ý về phong thủy quan trọng khi Thiết kế nhà thờ họ mà bạn nên nắm rõ. Tại Nam Cường NCDC, với năng lực và bề dày kinh nghiệm đã được tôi luyện qua một quá trình dài, chúng tôi tự hào khi là đơn vị sở hữu một bộ sưu tập những mẫu thiết kế nhà thờ quy mô được các đối tác cũng như chủ đầu tư đánh giá rất cao. Những công trình thiết kế nhà thờ mang thương hiệu của Nam Cường NCDC đã và đang ngày càng phủ sóng rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của đất nước Việt Nam. Bạn đọc hãy ghé thăm website xaydungnamcuong.com để chiêm ngưỡng thêm nhiều mẫu thiết kế độc đáo khác. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng trong những chặng đường sắp tới.

nội thất nhà thờ gỗ tự nhiên